เปิดทริปตะลุย 4 สถานที่ท่องเที่ยว “ไต้หวัน” ที่คุณห้ามพลาด “ไต้หวัน” ชื่อนี้ไม่ได้มีดีแค่ชานมไข่มุกเท่านั้นนะคะ เพราะไต้หวันถือเป็นเกาะที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก แต่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายที่น่าสนใจและอัดแน่นเต็มพื้นที่เกาะ อีกทั้งการเดินทางยังสะดวก

สบายเพราะอยู่ไม่ไกลจากเมืองไทยมากนัก และที่สำคัญอีกอย่างคือสามารถไปเที่ยวด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องพึ่งเอเจนซี่ราคาแพง ๆ วันนี้เราจึงได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ มาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน โดยจะมีที่ไหนบ้างไปดูกันเลยค่ะ

เปิดทริปตะลุย 4 สถานที่ท่องเที่ยว “ไต้หวัน” ที่คุณห้ามพลาด

เปิดทริปตะลุย 4 สถานที่ท่องเที่ยว “ไต้หวัน” ที่คุณห้ามพลาด

1. อนุสรณ์สถานเจียง ไคเชก (Chiang Kai-Shek Memorial Hall)

เป็นหนึ่งสัญลักษณ์ของประเทศไต้หวัน และสถานที่ท่องเที่ยวหลักที่ต้องมาของเมืองไทเป สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1976 เพื่อเป็นการรำลึกและเทิดทูนอดีตประธานาธิบดีเจียง ไคเชก เป็นอาคารสีขาวทั้ง 4 ด้านมีหลังคาทรง 8 เหลี่ยมสีน้ำเงินแบบสถาปัตยกรรมแบบจีน ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ตรงกลางของจตุรัสเสรีภาพ(Freedom Square) มีบันไดด้านหน้า 89 ขั้น

เท่ากับอายุของท่านประธานาธิบดี โดยภายในจะมีรูปปั้นทำจากทองสัมฤทธิ์ของท่านในท่านั่งขนาดใหญ่ที่มีใบหน้ายิ้มแย้มต่างจากรูปปั้นของท่านในที่อื่น ๆ ซึ่งจะมีทหารยืนเฝ้าไว้ 2 นายตลอดเวลา และที่กำแพงด้านในหลังจะมีข้อความปรัชญาทางการเมืองการปกครองของท่านอยู่ 3 คำ คือ จริยธรรม ประชาธิปไตย และวิทยาศาสตร์

ส่วนที่ชั้นล่างของอนุสรณ์สถานจะเป็นห้องจัดแสดงประวัติของอดีตประธานาธิบดีเจียง ไคเชก ซึ่งจะมีภาพถ่ายต่าง ๆ ข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวต่าง ๆ ไปจนถึงรถยนต์ส่วนตัว และฉากจำลองการทำงานของท่าน ไปจนถึงเรื่องราวของการพัฒนาไต้หวันในด้านต่าง ๆ ให้ชมกันด้วย ไฮไลท์สำคัญที่ไม่ควรพลาดในการมาเที่ยวชมอนุสรณ์สถานเจียงไคเชก คือพิธีเปลี่ยนเวรทหาร ซึ่งจะมีทุก ๆ ต้นชั่วโมง

ตั้งแต่เวลา 10:00-16:00 ของทุกวัน นอกจากนี้ก็จะมีพิธีเชิญธงชาติขึ้นสู่ยอดเสาในตอนเช้าตรู่และในตอนเย็นด้วย คือเวลา 06:00 และ 18:10 ในช่วงเดือนเมษายน-เดือนกันยายน อีกช่วงคือเวลา 06:30 และ 17:10 ในช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนมีนาคม ซึ่งทหารที่ทำหน้าที่นี้จะผลัดเปลี่ยนกันมาจาก 3 เหล่าทัพซึ่งจะมีสีของชุดยูนิฟอร์มไม่เหมือนกัน โดยจะทำหน้าที่กันครั้งละ 4 เดือน

เปิดทริปตะลุย 4 สถานที่ท่องเที่ยว “ไต้หวัน” ที่คุณห้ามพลาด

2. ตลาดกลางคืนซื่อหลิน (Shilin Night Market)

เป็นหนึ่งในตลาดไนท์มาร์เก็ตที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของเมืองไทเป โดยจะแบ่งออกเป็น 2 โซนหลักๆคือโซนตลาดในอาคารเก่าซึ่งมักจะเป็นร้านอาหารและขนมมีทั้งแบบแผงลอยและที่เป็นร้านเล็ก ๆ เกือบ 500 ร้านค้า ที่เน้นขายอาหารแบบท้องถิ่นของไต้หวันสไตล์ Street Food ต่าง ๆ

เช่น ปลามึกย่าง, หอยทอด, ไก่ทอด, ข้าวขาหมู, และชาไต้หวันต่าง ๆ เป็นต้น และอีกโซนที่เป็นตรอกซอกซอยแยกย่อยรอบ  ๆอาคารตลาดนี้อีกมาก ซึ่งจะขายของผสมกันไปทั้งร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านขายของเล่น ของฝาก เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า

เครื่องสำอางค์ เครื่องประดับ ของใช้เด็ก ของที่ระลึก โรงภาพยนตร์ ร้านคาราโอเกะ และอื่น ๆ ทั้งเป็นแบรนด์นานาชาติและร้านท้องถิ่น เดินทางมาได้สะดวกมากเพราะอยู่ติดกับ MRT Jiantan Station สายสีแดง

เปิดทริปตะลุย 4 สถานที่ท่องเที่ยว “ไต้หวัน” ที่คุณห้ามพลาด

3. กระเช้าไฟฟ้าเมาคง (Maokong Gondola)

เป็นกระเช้าสำหรับนั่งขึ้นเขาเมาคงซึ่งเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเมืองไทเป โดยจะมีอยู่ทั้งหมด 4 สถานีด้วยกัน คือ

  • สถานีแรกอยู่ข้างสวนสัตว์ไทเป Taipei Zoo Station
  • สถานีที่สอง จะอยู่ที่ประตูทางออกด้านหลังของสวนสัตว์ไทเปทางทิศใต้ Taipei Zoo South Station
  • สถานีที่สามจะอยู่ใกล้กับวัดซื่อหนาน Zhinan Temple Station
  • สถานีสุดท้าย สถานีเมาคง Maokong Station จะเป็นแหล่งปลูกชาเมาคง

สถานีเริ่มแรกของกระเช้าเมาคง(Maokong Gondola)จะอยู่ด้านข้างของสวนสัตว์ไทเป(Taipei Zoo) อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดิน MRT Taipei Zoo Station สายสีน้ำตาล ให้ออกที่ทางออก 2 เลี้ยวซ้ายแล้วเดินตามถนนไปเรื่อย ๆ ประมาณ 200 เมตรจะเจอสถานีกระเช้าเมาคง Taipei Zoo Station

โดยกระเช้าเมาคงจะมีอยู่ 2 แบบคือแบบธรรมดา และแบบที่เป็นกระจกทั้งหมด ที่สามารถดูวิวที่พื้นกระเช้าได้ ราคาเท่ากันแต่แบบกระจกคนจะต่อแถวขึ้นมากกว่าแบบธรรมดาเยอะ

4. อุทยานแห่งชาติหยางหมิงซาน (Yangmingshan National Park)

อุทยานแห่งชาติหยางหมิงซานเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการมาถ่ายรูปและปีนเขาออกกำลังกายและยังสามารถเพลิดเพลินไปกับธรรมชาติสองข้างทางและพันธุ์ไม้นับพันชนิด และสวนดอกซากุระไฮไลท์สำคัญของหยางหมิงซาน ซึ่งดอกซากุระของที่นี่จะบานก่อนที่ประเทศญี่ปุ่นเสียอีก

โดยจะบานในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – กลางเดือนมีนาคม และยังสามารถรับชมวิวเมืองไทเปแบบ 360 องศาได้จากยอดเขาอีกด้วย อีกทั้งกิจกรรมต่าง ๆ ที่สามารถทำร่วมกันได้ทั้งครอบครัวไม่ว่าจะเป็นปั่นจักรยาน, แช่บ่อน้ำพุร้อน, การปิกนิกกลางแจ้งหรือการเดินเล่นรับลมท่ามกลางธรรมชาติ เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติชื่อดังยอดฮิตของเมืองไทเป ที่อยู่ห่างจากตัวเมืองไทเปไปทางเหนือประมาณ 20 กิโลเมตรเท่านั้น

เป็นเทือกเขาที่กินอาณาบริเวณกว้างใหญ่ถึง 7 หมื่นกว่าไร่ มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ทั้งจุดแคมป์ปิ้ง, เส้นทางเดินป่า, ปีนเขา, ชมสัตว์ป่า, น้ำตก, ต้นไม้, ป่าไม้, บ่อน้ำแร่ มีสภาพเป็นป่าเขาแบบอบอุ่น และมีความหลากหลายทางธรณีวิทยาและภูมิประเทศที่เป็นภูเขาไฟที่แม้จะมอดดับไปแล้ว

ก็ยังมีไอร้อนพวยพุ่งออกมาอยู่ มีความสูงตั้งแต่ 200 ถึง 1,200 เมตรจากระดับน้ำทะเล แต่ละฤดูของหยางหมิงซานจะมีความสวยงามแตกต่างกัน ช่วงเดือนเดือนกุมภาพันธ์ถึงพฤษภาคม ช่วงที่ดอกไม้บาน อย่าง ดอกซากุระช่วงเดือนกุมภาพันธ์, ดอกกุหลาบพันปีสีขาว, ดอก Calla Lilly

ช่วงเดือนสิงหาคมถึงตุลาคมซึ่งมักจะมีพายุฝนแต่ก็จะเป็นช่วงที่สามารถมองเห็นสายรุ้งได้บ่อยครั้ง ในเดือนตุลาคมจะมีลานหญ้าสีเงิน ส่วนในหน้าหนาวก็มักจะเห็นหมอกหนาลอยปกคลุมตามเนินเขา

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับทั้ง 4 สถานที่ท่องเที่ยว ที่เราได้รวบรวมมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน บอกเลยว่าหากใครได้ไปสัมผัสสักครั้งรับรองว่าจะต้องติดใจและอยากกลับไปซ้ำอีกอย่างแน่นอนค่ะ เพราะแต่ละสถานที่นั้นมีเสน่ห์และเอกลักษณ์เป็นของตัวเองมาก ๆ

อ่านบทความเพิ่มเติม ได้ที่ : KANSEUKSAA , SARADED